Cần chọn trung tâm dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu là tốt nhất tại TPHCM

Discussion in 'In Ấn- Quảng Cáo' started by dangcapphongtai, Nov 12, 2017.

 1. dangcapphongtai

  dangcapphongtai Member

  Joined:
  Sep 22, 2017
  Messages:
  123
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  16
  Gender:
  Female
  Dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu tại TPHCM - Tôi xin mách với chị em kinh nghiệm luyện chữ đẹp cho con lớp 1 mẹ nào cũng cần biết. hiện tại, tôi thấy rất nhiều bà mẹ than thở rằng chữ con mình xấu quá, ngày một ẩu. Một số buồn phiền, nhưng một số lại cho rằng chữ viết chẳng quan trọng vì dù sao sau này “nó cũng dùng máy tính cả”. Theo tôi, nghĩ suy như vậy là không được. Từ bao nhiêu lâu này, ông bà ta đã đúc kết “nét chữ nết người”. Chính vì vậy rèn trẻ viết chữ đẹp cũng là cách để rèn tư cách cho trẻ.

  Điều khiến nhiều chị em khó hiểu là tại sao ngồi cũng một lớp, học cùng một cô cơ mà có bé viết chữ đẹp, bé viết chữ xấu. Thực ra, đế con có được chữ đẹp, ngoài việc cho con theo học các thầy cô rèn chữ thì chính bản thân các mẹ cũng nên có một tí kiến thức về chữ viết dùng trong trường tiểu học. Trẻ mới học chữ cần được mẹ ở bên, uốn từng nét thanh nét đậm ngay từ ngày đầu tập viết. Có như vậy bé mới xây được một nền tảng chắc chắn, từ đó phát triển. Do đó, dù rất bận rộn với trăm công nghìn việc nhưng khi con đã ngồi vào bàn học, tôi luôn gác lại mọi thứ để kề bên con. Với chút kiến thức và kinh nghiệm của bản thân đã cũng con luyện chữ thành công, tôi xin san sớt với chị em phương pháp luyện chữ đẹp cho con lớp 1. Dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu tại TPHCM

  "Nét chữ nết người"

  Thời gian bắt đầu

  Tôi biết, rất nhiều chị em nóng lòng cho con đi luyện chữ từ khi mới 4,5 tuổi. Một số còn đưa cả bé 3 tuổi đến lớp. Theo tôi, như vậy là sai trái. Ở tuổi này chưa hợp để bé cầm bút gò từng con chữ. Tay bé còn rất yếu, viết dễ mỏi như thế chữ sẽ không đẹp. Từ đó sẽ dẫn đến việc bé càng ngày càng lười viết.Ta có thể dạy con tập đọc, dạy con tập đếm, dạy con tiếng anh hay dạy con làm toán từ khi 3,4 tuổi. Vậy nhưng để dạy con luyện chữ, cấp thiết chỉ nên dạy bé 3 tháng hè trước khi vào lớp 1.

  Chuẩn bị đồ dùng tập viết
  [​IMG]
  Nhiều phụ huynh cho rằng bút nào cũng được, vở nào cũng xong. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương tiện học tập cho con tập viết lại đóng vai trò rất quan yếu.

  Bút chì: Khi mới tập, mẹ chỉ nên cách viết chữ đẹp cho con tập viết bằng bút chì. bây giờ có hai loại bút chì thông dụng là 2B và HB đều mềm, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm. Tuy nhiên bút 2B màu chì sẽ đậm hơn HB. Dùng bút chì loại nào hợp lý là tùy vào từng bé, có bé tay yếu viết nhẹ thì dùng 2B sẽ đạt màu hợp lý, có bé khỏe viết ấn, dùng HB sẽ cho màu chứ tốt hơn. Như bé nhà tôi thì thường dùng bút 2B của Đức.

  Tập vở: Trẻ tập viết chữ nên mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc. Với dạng tập này mẹ sẽ dễ dàng thẩm tra và giúp bé điều chỉnh độ cao cũng như độ rộng của các con chữ. Dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu tại TPHCM ? Ngoài ra tập viết mẹ nên lưu ý dầu tư mua loại vở có giấy trắng, dày dặn, khi bé tẩy sẽ không bị rách và sau này có chuyển sang bút mực viết cũng không bị nhòe.
  Bài can hệ:
  Con học toán cực dễ bằng...tranh vẽ

  Tẩy: Cục tẩy nho nhỏ nhưng lại rất quan yếu đối với bé. Mẹ đừng vì bé thích những cục tẩy hình thù nhỡ ra hay vì ham rẻ mà mua cho con những loại tẩy rẻ tiền. Những cục tẩy như vậy thường tẩy không sạch và rất hay làm rách giấy, khiến vở tèm lem. Dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu tại TPHCM ? Hãy chịu thương chịu khó đầu tư cho con những cục tẩy màu trắng và có giá cao một tí. Thường trẻ không hay dùng hết tẩy nên ta không cần mua loại quá to. Như con nhà tôi hay thường dùng loại tẩy có màu trắng, nhỏ bằng hai đốt ngón tay của Tiệp.

  Bút mực: Trẻ học hết kỳ 1 sẽ bắt đầu chuyển sang dùng bút mực. Mẹ chú ý chọn mua cho bé loại bút mực nét nhỏ và nhớ soát kỹ hệ thống bơm mực cũng như nét viết trước khi mua. Những loại bút mực không tốt có thể sẽ khiến tay cách viết nhanh mà đẹp bé yêu lúc nào cũng lem nhàm màu xanh, tím. Nếu có điều kiện, mẹ nên mua bút mài ngòi cho bé. Bút mài ngòi một chút thì sẽ dễ viết được nét thanh nét đậm hơn. Tránh cho bé dùng các loại bút lông kim, bút dạ có mực sẵn trên thị trường.

  Mực viết: Tùy vào đề nghị của từng xuân đường mà mẹ chú ý mua đúng loại mực cấp thiết cho con. bây chừ có hai màu mực được yêu thích là mực xanh thẫm hơi ghi và mực tím. Đối với mực tím, mẹo nhỏ cho mẹ là nên pha loãng ra với một chút nước lọc để có màu tím nhẹ dịu.

  Cách cầm bút
  Cầm bút đúng rất quan trọng với trẻ lần đầu tập viết (ảnh minh họa)

  Luyện cho con cách cầm bút đúng đắn là rất quan trọng do khi đã quen với cách cầm bút, trẻ thường rất khó đổi. Bút được cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu tại TPHCM ? Phần di động bút khi bé viết sẽ do ba ngón này cáng đáng. Đầu ngón trỏ cách đầu ngòi bút chừng 2,5cm. Cầm bút xuôi theo chiều ngồi. giác độ bút đặt so với mặt giấy khoảng 45 độ. Tuyệt đối không cầm bút dựng đứng 90 độ.

  Cách luyện chữ

  Thứ 1: Để con luyện được chữ đẹp thì theo tôi cố định người mẹ cũng cần ngồi xuống và tập thử vài nét cùng con. Dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu tại TPHCM ? Có như vậy ta mới biết mà khuyên bảo bé nét thẳng này 2 phân hay nét móc kia nửa phân. Khi con tôi tập viết, tôi cũng đã mất vài trang giấy trước đó để tự mình đặt bút luyện chữ và nghĩ được ra cách viết chuẩn nhất cho con.

  Thứ 2: Để các bé lớp 1 viết đúng, viết đẹp thì việc trước tiên là phải chỉ dẫn các bé nắm chắc các nét chữ cơ bản nhé. Có một số phụ huynh hay thắc mắc sao mà cháu đi học mấy ngày rồi mới chỉ viết được có mấy nét căn bản, mãi chưa thấy viết được chữ nào. Các mẹ không nên nóng ruột vì nếu các bé nắm vững được cái “gốc” này rồi, sau khi viết vào chữ sẽ vô cùng đơn giản học viết chữ đẹp ở đâu và hiếm khi bị xấu chữ.

  Bảng gợi ý các nét chữ tương đồng (ảnh minh họa)

  Thứ 3: Khi rèn các nét căn bản cho bé, mẹ nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó, tránh để trường hợp vừa rèn chữ a, vừa rèn chữ b vì hai chữ này có những nét hoàn toàn khác nhau. Gợi ý của tôi là mẹ nên tập cho con theo các nét như sau:

  Nét đứng (cao 2ly, 4 ly): khi nào đẹp thì tập viết chữ i, xong đến chữ n, m,u, ư, p. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( tỉ dụ: mũ, nỉ, mun….). Dạy học luyện viết chữ đẹp ở đâu tại TPHCM

  Nét cong (cong trái, cong phải, cong kín): khi nào đẹp thì tập viết chữ c, a, ă, â, d, đ, o, ô, e, ê. Sau đó cho con tập các từ gồm những chữ chữ trên ( tỉ dụ: đa, đo, dê, ca…)

  Nét xiên, nét móc: khi nào đẹp thì tập viết chữ h, g, gh, k và các chữ còn lại.
   

Share This Page

Share